ดูหนังออนไลน์ ต้องย้อนถามตัวเองว่าทำไมถึงไม่ชอบ “ไอริส” อย่างแรงมันเป็นการร้องเรียนต่อภาพยนตร์เรื่องนี้ทั้งหมดหรือเป็นการประท้วงต่อชะตากรรมที่เกิดขึ้นกับนักเขียนนวนิยายผู้ยิ่งใหญ่ด้วยหรือไม่? ไม่มีนักเขียนสมัยใหม่คนไหนที่ทำงานที่ฉันชื่นชมมากกว่าของไอริส เมอร์ด็อก และสำหรับความคิดนั้นที่หายตัวไปในโรคอัลไซเมอร์นั้นช่างน่าเศร้าที่บางทีฉันอาจปฏิเสธที่จะยอมรับภาพยนตร์เกี่ยวกับเรื่องนี้ บางที. หรือบางทีอาจเป็นความจริงที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่สามารถทำความยุติธรรมได้ ทำให้ชีวิตของคนที่เปิดกว้างต่อความซับซ้อนของมนุษย์ในการทำงานนั้นง่ายขึ้น

ขอขอบคุณรูปภาพจาก : movie88th.com

Iris Murdoch (1919-1999) เป็นหนึ่งในนักประพันธ์ชาวอังกฤษที่สำคัญและอุดมสมบูรณ์ที่สุดคนหนึ่งในศตวรรษของเธอ เธอเขียนและสอนปรัชญาด้วยเช่นกัน

เธอเขียนนวนิยาย 28 เรื่อง (ระหว่างหนังสือ เธอบอกว่า เธอ “หยุดไปประมาณครึ่งชั่วโมง”) รีวิวหนัง นวนิยายของเธอเกี่ยวข้องกับ “ความแปลกประหลาดที่ไม่เหมือนใครของมนุษย์” ซึ่งเล่นกับแนวคิดทางปรัชญา นอกจากนี้ยังมีมาตรฐานที่ผู้อ่านของเธอตั้งตารอ: เด็กที่โดดเดี่ยว, จอมเวท, ความแปลกประหลาดทางสถาปัตยกรรม, มิตรภาพเก่าที่ผ่านการทดสอบอย่างมาก, การล่วงประเวณีและการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่คาดคิด, การแสดงนัยของอภินิหาร, การสนทนาเชิงทฤษฎี, ความบาดหมางในสมัยโบราณ นวนิยายเรื่อง The Sea, The Sea ของเธอได้รับรางวัล Booker Prize และเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเป็นเวลาหลายปีที่ฉันตั้งตารอ Murdoch ประจำปี แล้วนวนิยายเล่มสุดท้ายของเธอก็มาถึง สั้นกว่าปกติ และในขณะเดียวกันก็มีข่าวร้ายว่าเธอเป็นโรคอัลไซเมอร์ “ฉันรู้สึกราวกับว่าฉันกำลังแล่นไปสู่ความมืดมิด” เธอกล่าว ประโยคที่ใช้ในภาพยนตร์ หลังจากที่เธอเสียชีวิต จอห์น เบย์ลีย์ สามีของเธอได้เขียนหนังสือสองเล่มเกี่ยวกับเธอ โดยจัดการกับโรคของเธออย่างตรงไปตรงมาและเห็นอกเห็นใจภาพยนตร์เรื่อง “Iris” ที่กำกับโดยผู้กำกับละครเวทีในลอนดอนRichard Eyreและเขียนโดย Eyre และนักเขียนบทละครCharles Woodมีความรู้ ยุติธรรม และแสดงได้ดี แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้จำเป็นหรือไม่ มันเคลื่อนไหวไปมาระหว่างไอริสเด็กและคนชรา โดยวาดภาพความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนของเธอกับเบย์ลีย์ ในขณะเดียวกันก็แนะนำว่าเธอเปิดใจกว้างต่อเรื่องต่างๆ และการผจญภัยทางเพศ เมื่อเป็นหญิงสาว เธอรับบทโดยKate Winsletขณะที่หญิงชราโดยJudi Dench (Bayley รับบทโดยHugh BonnevilleและJim Broadbent )

See the source image
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : google.com

เราเห็นวิญญาณที่สูงส่งและความเฉลียวฉลาดอันดุเดือดของเธอในตอนเริ่มต้น และความโศกเศร้าในตอนท้าย สิ่งที่ขาดหายไปคือตรงกลางสิ่งที่เมอร์ด็อกทำโดยทั่วไปคือเขียนหนังสือ

รีวิว หนัง เป็นการยากที่จะวาดภาพนักเขียน เพราะคุณสามารถแสดงอะไรได้บ้าง คนเขียนบท? ไม่ใช่งานเขียนที่ทำให้นักเขียนน่าสนใจ แต่คือการได้เขียน ในกรณีของเมอร์ด็อก นั่นอาจแนะนำว่าแทนที่จะสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับชีวิตของเธอ อาจเป็นความคิดที่ดีที่จะสร้างภาพยนตร์จากหนังสือของเธอเล่มหนึ่ง นวนิยายเมอร์ด็อกเพียงเล่มเดียวที่เคยสร้างเป็นภาพยนตร์ (เรื่อง “A Severed Head”, 1971) เรื่องราวของเธอเต็มไปด้วยตัวละคร ความขัดแย้ง และวางอุบายทางเพศ และฉันแปลกใจที่ยังไม่ได้ถ่ายทำแทนที่จะให้เกียรติผลงาน “ไอริส” ไว้อาลัยชีวิต มันเหมือนกับชีวประวัติของเช็คสเปียร์ที่ตัดกลับไปกลับมาระหว่างสมัยฝึกงานกับการเกษียณอายุในสแตรตฟอร์ด โรคอัลไซเมอร์เป็นเรื่องที่น่าเศร้าอย่างยิ่ง เพราะมันจะพาคนไปในขณะที่ยังมีตัวตนอยู่ ลักษณะของเบย์ลีย์ในขณะเดียวกัน ถูกนำเสนอในฐานะชายที่งุนงงและไร้ประสิทธิภาพ ซึ่งต่อสู้กับเมอร์ด็อกที่งุนงง ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ยอมรับการนอกใจของเธอในตอนแรก และมอบความรักและการสนับสนุนให้เธอในตอนท้าย ใช่ แต่ Bayley ยังมีอะไรอีกมาก เขาเป็นหนึ่งในนักวิจารณ์วรรณกรรมที่เก่งกาจที่สุด ซึ่งเรียงความของเขาได้รับความชื่นชมจาก New York Review of Books และ Times Literary Supplement แต่จากหนังเรื่องนี้ คุณจะนึกถึงเขาอย่างตรงไปตรงมาว่าเป็นคนโง่เขลาเนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงได้ดีและเขียนด้วยความเฉลียวฉลาด มันอาจจะคุ้มค่าที่จะดู แม้ว่าฉันจะคัดค้านก็ตาม สงสัยความรู้สึกตัวเอง บางทีนี่อาจเป็นภาพยนตร์ที่ฉันไม่อยากดูเกี่ยวกับไอริส เมอร์ด็อกอย่างชัดเจนจนฉันไม่เห็นภาพยนตร์เรื่องที่คนอื่นอาจอยากเห็น กรณีของสแตนลีย์ คอฟฟ์มันน์ในการชมภาพยนตร์เรื่อง The New Republic เป็นการโน้มน้าวใจ แต่ไม่ใช่: ฉันไม่สามารถยอมรับไอริสคนนี้ได้ คนที่อยู่ในใจฉันนั้นมีชีวิตชีวาเกินไป สำคัญเกินไป สร้างแรงบันดาลใจมากเกินไป