OUT STEALING HORSES

ละครเกาหลีเรื่อง Out Stealing Horses ของนอร์เวย์เป็นละครแนวสแกนดิเนเวีย จากนวนิยายที่ได้รับการยกย่องของPer Pettersonเป็นภาพยนตร์ประเภทที่เริ่มต้นด้วยชายชราสองคนพูดคุยกันอย่างสนุกสนานเช่น “มีหมาป่าอยู่ในป่า” นอกกระท่อมที่แยกตัวระหว่างพายุหิมะ Out Stealing Horses ยังเป็นภาพยนตร์ประเภทที่จบลงหลังจากพ่อหม้ายอายุ 67 ปี Trond ( สเตลแลน สการ์สการ์ด ) พูดประโยคที่เป็นผู้ชายโดยปกติจากพ่อที่เสียชีวิตไปนานแล้ว ( โทเบียส ซานเทลมันน์ รับบทเป็นตัวละครที่ไม่เคยมีชื่อ): เมื่อ

เป็นเรื่องของบาดแผลทางจิตใจและ/หรือความเจ็บปวดทางร่างกาย “เราตัดสินใจด้วยตัวเองว่าจะเจ็บปวดเมื่อใด” ส่วนที่เหลือของ “Out Stealing Horses” เป็นซีรีส์ย้อนหลังที่แสดงให้เห็นว่าเด็กเมืองทรอนด์ ( จอน แรนส์ ) ในช่วงฤดูร้อนปี 1948 รู้สึกห่างไกลจากความรู้สึกราวกับอยู่ในยุคปัจจุบันของปี 2542

หากคุณเป็นเหมือนฉัน คุณอาจพบว่าเป็นเรื่องยากที่จะลงทุนทางอารมณ์กับความก้าวหน้าของ Trond เนื่องจากน้ำเสียงของนักเขียน/ผู้กำกับ Hans Petter Molland ที่ดัดแปลงมาจากฉากที่อากาศหนาวเย็นในปี 1999 และย้อนอดีตในปี 1948 ที่สุกงอม การผสมผสานระหว่างความโรแมนติกและความอดทนอดกลั้นที่ไม่คุ้มค่า มอลแลนด์ (“ Cold Pursuit ,” “ In Order of Disappearance ”) บางครั้งสร้างสมดุลทางอารมณ์ที่ไม่สบายใจ แต่ “Out Stealing Horses” นั้นยากพอๆ กับที่น่าพอใจความหนักหน่วงที่น่าเบื่อของภาพยนตร์เรื่องนี้ส่วนใหญ่สามารถอธิบายได้ด้วยความต้องการอย่างท่วมท้นของ Molland ในการทำให้เราเคารพ (หรืออาจจะเกี่ยวข้องกับ)ดูหนังออนไลน์ฟ

ชายชรา Trond ซึ่งตัวสำรองที่กำหนดตัวละครมีมากกว่าที่กำหนดไว้เมื่อเขาอาศัยอยู่ในกระท่อมสวีเดนในปี 2542 ตื่นขึ้นมา ขึ้นไปพบว่าหิมะได้ลอยมาที่หน้าต่างห้องโดยสารของเขา ภรรยาของ Trond เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อสามปีก่อน แต่ในขณะที่เขากำลังขับรถอยู่นั้น เขาไม่ได้รู้สึกประหม่ามากนักเกี่ยวกับเรื่องนี้ “ฉันกำลังขับรถอยู่” เขาบอกเราผ่านการบรรยายเสียงพากย์โดยปกติ “ฉันไม่รู้สึกผิด เสียอย่างเดียว”ตกลง แต่มาได้อย่างไรและทำไมตอนนี้ อดีตของ Trond ให้คำตอบบางอย่าง แต่หลังจากที่เขายังอายุ 67 ปีตรวจสอบเสียงรบกวนที่สนามหน้าบ้านของเขาและชนกับ Lars โดยไม่คาดคิด ( Bjørn Floberg)) เพื่อนบ้าน. ในขณะนั้น ลาร์สกำลังมองหาสุนัขของเขา “ฉันฆ่าหมาครั้งเดียว” ลาร์สกล่าว “สัญญากับตัวเองว่าจะไม่ทำอีกแล้ว” การเผชิญหน้าที่น่าตกใจนี้ทำให้ Trond หวนนึกถึงฤดูร้อนปี 1948 เมื่อตอนที่เขาอายุ 15 ปี และพ่อของเขาเป็นศูนย์กลางของจักรวาลของเขา Trond จำได้ว่าดูพ่อของเขาดึงพืชผักชนิดหนึ่งออกจากสนามหญ้า จากนั้นวางท่อนแขนที่บวมไว้บนโต๊ะอาหารเย็น: “มันจะเจ็บ  คุณตัดสินใจว่าจะเจ็บเมื่อไหร่” Trond ยังจำได้เมื่อความดื้อรั้นของพ่อของเขานำไปสู่เหตุการณ์ตัดไม้โดยไม่ได้ตั้งใจซึ่งทำให้พ่อแม่ของเพื่อนบ้านคนหนึ่งพิการ เพราะโดยธรรมชาติแล้ว “ฉันตัดสินใจว่าจะตัดไม้เมื่อใด” และในทางวงเวียนที่ช้าแบบนี้ Trond ยังจำการพบกับลาร์สเมื่อตอนที่เขายังเป็นเด็ก แม้ว่าไม่มีใครทำเรื่องใหญ่โต “ฉันรู้ว่าคุณเป็นใคร” ลาร์สพูด “ฉันรู้ว่าคุณเป็นใคร” Trond กล่าว “ฉันคิดว่าคุณทำ” ลาร์สพูดกลับดูหนังไทย

คุยกันดีๆนะพวกเหตุการณ์ย้อนหลังของ Trond ยังเผยให้เห็นถึงบุคลิกของ Santelmann ได้มากเท่านั้น เนื่องจากชายชราคนนี้ไม่ค่อยแสดงออกว่าอ่อนโยนกว่าภายนอกที่แข็งกระด้างของเขา ในฉากที่เปี่ยมไปด้วยอารมณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อน เขาโอบกอดเมือง Trond และสนับสนุนให้เขาปล่อยวางความเจ็บปวด “ลูกใช้ทำอะไรไม่ได้” พ่อบอก คำพูดนั้นช่างเอื้อเฟื้อถึงเพียงนี้ แม้ว่ามันจะบอกว่า: เหตุการณ์ย้อนหลังของ Trond ไม่ใช่วิธีของเขาในการประมวลผลอารมณ์ที่ซับซ้อนแบบย้อนหลังซึ่งเขาไม่ยอมให้ตัวเองรู้สึกเมื่อตอนที่เขายังเด็ก จริงๆ แล้ว “Out Stealing Horses” เป็นกังวลมากกว่าว่าชายชรา Trond ยอมรับแล้วว่าเขาทำไม่ได้ และอาจไม่จำเป็นต้องคืนดีกับอดีตของเขาจริงๆ เขาอยู่ในการควบคุมอย่างที่พ่อของเขาพูด แต่นั่นไม่จำเป็นต้องเป็นสัญญาณของการกดขี่ส่วนตัว แย่จัง เพราะมันมักจะเป็นแบบนั้นดูบอลสด