อนิเมะ เมื่อต้นปีนี้ GKIDS ได้เปิดตัวเวอร์ชันบูรณะของ Studio Ghibli ที่ไม่ค่อยได้เห็นและเชี่ยวชาญเรื่อง “ Only Yesterday ” และจบปีในลักษณะเดียวกัน ขุดเข้าไปในห้องนิรภัยเพื่อนำเสนอละครแอนิเมชั่นจากภาพยนตร์เรื่องที่สำคัญที่สุดเรื่องหนึ่งให้กับผู้ชมชาวอเมริกัน บริษัทภาพยนตร์ในประวัติศาสตร์ (ตอนนี้มีจำกัดในนิวยอร์ก) “Ocean Waves” ออกอากาศทางโทรทัศน์ของญี่ปุ่นในช่วงต้นทศวรรษ 90 แต่หาได้ยากในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ได้รับรายงานว่ามีชีวิตขึ้นมาเป็นโอกาสสำหรับแอนิเมชั่นรุ่นเยาว์บางคนที่ Ghibli ที่จะกางปีกของพวกเขา

ขอขอบคุณรูปภาพจาก : movie88th.com

“Ocean Waves” เป็นภาพยนตร์ Ghibli เรื่องแรกที่ไม่ได้กำกับโดย Hayao Miyazaki หรือ Isao Takahata แม้ว่าจะสามารถมองเห็นลายนิ้วมือของสุภาพบุรุษทั้งสองได้

ในรอบสุดท้าย ผลิตภัณฑ์. ด้วยระยะเวลาสั้น ๆ อย่างไม่น่าเชื่อ (72 นาที) อนิเมะ และเรื่องราวที่เรียบง่ายหลอกลวง “Ocean Waves” อาจรู้สึกเหมือนเชิงอรรถในเรื่อง Ghibli แต่ก็มีคุณสมบัติของตัวเองเช่นกัน เป็นละครที่ละเอียดอ่อนและได้รับการบอกเล่าเป็นอย่างดีซึ่งอาจขาดความลึกซึ้งของบางสิ่งเช่น “เมื่อวานนี้เท่านั้น” แต่พิสูจน์ให้เห็นว่านักเรียนของมิยาซากิและทาคาฮาตะกำลังฟังครูของพวกเขาอยู่กำกับการแสดงโดยTomomi MochizukiและเขียนโดยKaori Nakamura (จากนวนิยายโดยSaeko Himuro) “Ocean Waves” เป็นเรื่องราวของความทรงจำและความรัก ทาคุเป็นชายหนุ่มที่สถานีรถไฟในโตเกียว เมื่อเห็นใบหน้าที่คุ้นเคยบนชานชาลาอื่น อาจจะเป็นริคาโกะ หญิงสาวที่เปลี่ยนชีวิตในโรงเรียนเมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้า? จากนั้นหนังก็ย้อนเวลากลับไปในสมัยเรียนของทาคุ โดยเน้นที่เด็กสาวคนใหม่ที่เขย่าขวัญทุกคน ทาคุมองเห็นริกาโกะเป็นครั้งแรกในสายตาของยูทากะเพื่อนของเขา ซึ่งเห็นหญิงสาวผู้มีเสน่ห์ผ่านหน้าต่าง ตอนนี้เธอหันหลังให้กับหน้าต่าง ดังนั้น Taku จึงต้องใช้ความคิดเห็นของเพื่อนของเขาเกี่ยวกับเธอตามความเป็นจริง เขาเห็นคนๆ นี้ผ่านสายตาของเพื่อนทันที ซึ่งทำให้ยากยิ่งขึ้นสำหรับเขาที่จะยอมรับว่าเขารู้สึกมีต่อริกาโกะในภายหลัง เพราะกลัวว่ามิตรภาพของเขากับยูทากะจะพังทลาย ใช่ คนที่รู้จักกันในเรื่องจินตนาการที่เก่งกาจเช่น ” เจ้าหญิง Mononoke ” และ ” Spirited Away ” ได้สร้างละครรักสามเส้า เป็นภาพยนตร์ที่อ่อนโยนและมักจะไม่มีเหตุการณ์ใดๆ มากกว่าคำอธิบายที่อาจทำให้คุณเชื่อ

Ocean Waves (TV Movie 1993) - IMDb
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : google.com

เป็นเรื่องราวการเผชิญหน้ากันระหว่างริคาโกะและทาคุ มีการทัศนศึกษาที่ฮาวายซึ่งริกาโกะเสียเงินของเธอและขอยืมเงินบางส่วน การเดินทางไปโตเกียวเป็นเวรเป็นกรรมที่ริกาโกะพยายามตามหาพ่อของเธอ

ดูการ์ตูน และทาคุก็กลายเป็นคนติดแท็กไปด้วย มีการตบกันเยอะมาก อาจมีข้อโต้แย้งว่าถ้า “Ocean Waves” ไม่ได้ทำเป็นแอนิเมชั่นและแสดงดาว CW สามดวง มันคงเป็นเรื่องที่น่าเบื่อหน่ายแต่มันไม่ใช่ และ “Ocean Waves” ก็ควรค่าแก่การดูเพื่อดูว่าบริษัทอย่าง Ghibli สามารถนำมาซึ่งเรื่องราวที่ค่อนข้างเรียบง่ายได้มากเพียงใด ดนตรีมักเป็นกุญแจสำคัญในภาพยนตร์ของพวกเขา ซึ่งช่วยสร้างโทนเสียงและช่วยชี้นำผู้ชม คะแนนของ Shigeru Nagataนั้นคงที่ บางครั้งอาจทำให้เสียสมาธิในครึ่งแรก แต่มันกลายเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างของผลงานโดยรวม และภาพยนตร์เรื่องนี้ก็จะไม่ทำงานหากไม่มีมัน แน่นอน ทีมงานของ Ghibli ยังนำความรู้สึกที่อ่อนโยนและสง่างามมาสู่ภาพยนตร์ที่คนอื่นไม่แม้แต่จะนึกถึง มีความละเอียดอ่อนอย่างเหลือเชื่อที่นี่ ไม่มีการออกแบบสิ่งมีชีวิตที่น่าอัศจรรย์หรือการสร้างโลกที่ชัดเจน แต่ก็ยังอยู่ที่นั่น อยู่ที่รายละเอียดของตัวละคร การตัดต่อภาพธรรมชาติเพื่อเชื่อมโยงความทรงจำในแต่ละตอน การเลือกสี และอื่นๆในปี 1993 Studio Ghibli ยังเป็นบริษัทที่ค่อนข้างใหม่ แน่นอนว่ามิยาซากิและทาคาฮาตะได้ทิ้งผลงานชิ้นเอกไปแล้วสองสามชิ้น แต่บริษัทมีผลงานชิ้นเอกอีกหลายชิ้นที่รออยู่ข้างหน้า พร้อมกับชื่อเสียงระดับนานาชาติที่พวกเขาจะได้รับในช่วงศตวรรษหน้า “Ocean Waves” อาจไม่ใช่ภาพยนตร์ที่น่าอัศจรรย์ด้วยตัวมันเอง (ตามบันทึกแล้ว มีเพียงวันวานเท่านั้น) แต่ก็ไม่เคยน่าเบื่อหน่ายและช่วยให้เรื่องราวของบริษัทที่มีพรสวรรค์พอที่จะเปลี่ยนโลกของแอนิเมชั่นไปตลอดกาลในที่สุด