ดูหนังออนไลน์ โวหารโวหารที่กำหนดภาพยนตร์นีโอนัวร์จีนตลกขบขันอย่างขมขื่น ” Have  a  Nice  Day” เป็นต้นฉบับที่น่าตื่นเต้น นี่เป็นภาพยนตร์ประเภทที่ปลุกเร้าสไตล์โวหารรุ่นก่อนๆ เช่น ” Pulp Fiction ” ของเควนติน ทารันติโน ซึ่งเป็นเรื่องเล่าที่สลับซับซ้อนอีกเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับโจรเล็กๆ ที่เกี่ยวพันกันหลายเรื่อง และภาพยนตร์นิยายของจางเค่อเจีย ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชาวจีน ซึ่งเรื่องประโลมโลกล้วนเกี่ยวข้องกับคนงานที่โชคร้าย ที่หันไปก่ออาชญากรรมเพื่อหนีความยากจนบนถนนลูกรัง

ขอขอบคุณรูปภาพจาก : movie88th.com

” Have  a  Nice  Day” ก็มีความโดดเด่นเนื่องจากอารมณ์ขันสีดำที่ขมขื่นและแอนิเมชั่นและการออกแบบเสียงที่แปลกประหลาด

นักเขียน/ผู้กำกับLiu Jianได้นำองค์ประกอบโวหารที่คุ้นเคยมาทำให้รู้สึกสดชื่นและน่าตื่นเต้น อนิเมะ ” Have  a  Nice  Day” อาจเป็นเรื่องที่สองของ Liu ต่อจาก “Piercing I” แต่รู้สึกเหมือน  เป็น  ความก้าวหน้าครั้งสำคัญส่วน  ที่ดีของความเฉลียวฉลาดของการเล่าเรื่องที่เป็นเนื้อๆ ของหลิวนั้นเกิดจากการสัมผัสที่เบาอย่างเต็มเปี่ยมของเขา และการใช้พืชเขตร้อนที่คุ้นเคยอย่างประหยัด เหตุการณ์เริ่มต้นโดยไม่มี  การจัด เตรียมที่  ยุ่งยาก: หนุ่ม Xiao Zhang ( Zhu Changlong ) ขโมยเงินจากหัวหน้ากลุ่มลุง Liu ( Yang Siming ) และทุกคนต้องการมันคืน ในกรณีนี้ “ทุกคน” รวมถึงการคำนวณนักฆ่า สกินนี่ ( หม่า เสี่ยวเฟิง ) นักประดิษฐ์หัวรุนแรงที่ฟุ้งซ่านอย่างลี่ เอ๋อ (ตัวเจี้ยนเอง) และลูกพี่ลูกน้องที่โลภ Ann Ann (Zhu Hong)  ญาติ  ของ Yan Zi แฟนสาวของ Zhang (ที่ไม่เคยพูดเลย) Liu Jian รู้ว่าคุณไม่จำเป็นต้องรู้เบื้องหลังทั้งหมดของตัวละครเหล่านี้เพื่อรู้ว่าพวกเขาเป็นใคร พวกเขาเป็นคนประเภทที่มักปรากฏตัวในภาพยนตร์คลาสสิกนัวร์ เป็นคนที่ประมาทและสิ้นหวังมากขึ้นเมื่อพวกเขาเข้าใกล้หลิว เอ่อ เงินของจาง แน่นอนว่าเราเรียนรู้  เพียง  เล็กน้อยเกี่ยวกับแรงจูงใจที่เกี่ยวข้อง เช่น งานศัลยกรรมพลาสติก หรือการพักผ่อนในชนบทที่พวกเขาฝันถึงอย่างร้อนรน แต่สิ่งที่ทำให้ตัวละครเหล่านี้แตกต่างออกไปคือความสิ้นหวังซึ่งกันและกัน พวกเขาทั้งหมดต้องการหนีจากหมู่บ้านเล็กๆ ทางตอนใต้ของจีน  a เมืองร้างถูกกำหนดโดยถนนที่ว่างเปล่า และโปสเตอร์ลอกคราบเพื่อความก้าวหน้าในอนาคตในและรอบๆ “เขตพัฒนา” ลึกลับ ศัตรูของหลิวมีไว้เพื่อเงินเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่ใช่ว่าจะดีหรือไม่ดี และพวกเขาก็ไม่ได้เก่งเรื่องดีหรือร้ายเป็นพิเศษด้วย: แต่ละคนก็นอนคว่ำหน้าอยู่กลาง  ที่  สาธารณะที่พลุกพล่าน เช่น  ถนนโรงแรม  ร้าง  หรือ ร้าน  อินเทอร์เน็ต ตัวละครเหล่านี้มีอยู่เฉพาะในบริเวณขอบรก ซึ่งเป็นฉากที่ดีที่สุดสำหรับ  เรื่องราว  นัวร์Liu นำเสนอแนวคิดหลักเหล่านี้ด้วย  รูป  แบบที่เรียบง่ายเหมาะสม นั่นไม่ใช่  การ  เคาะ ใจคุณ เซลล์แอนิเมชั่นแต่ละเซลล์ใน ” Have  a  Nice  Day” ล้วน  มี การ  ปรับปรุงคุณภาพ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นแบบคงที่ ราวกับว่าพวกเขาประกอบขึ้นอย่างพิถีพิถันบน  แท็ บ  เล็ต แต่อีกครั้ง: รูปภาพเหล่านี้  ไม่มี ลึกซึ้งมากสำหรับพวกเขา หากมีสิ่งใด พวกเขาดูแบนราบราวกับโฆษณาชวนเชื่อสำหรับสถานที่พักผ่อนอันห่างไกล และชุมชนชนบทอันงดงามที่คาดคะเนที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วหมู่บ้าน แม้แต่ภาพจิตรกรรมฝาผนังและภาพโปสเตอร์ของร้านอินเทอร์เน็ตก็รับประกันการหลบหนี แม้ว่าจะอยู่ในรูปของตัวละครยอดนิยมอย่างเดอะฮัลค์ที่ยังไม่เสร็จครึ่งตัวที่ปรากฏตัวโดยไม่มีศีรษะอยู่บนผนังด้านนอก

Have a Nice Day : La critique - Unification France
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : google.com

ดังนั้นจึงเหมาะสมที่ Liu จะเคลื่อนไหวตัวละครของเขาเพียงเล็กน้อยเพื่อเน้นการเคลื่อนไหวอย่างกะทันหันของร่างกายของพวกเขา

ดูอนิเมะ บางครั้งการกระทำก็บอกเป็นนัยผ่านเอฟเฟกต์เสียงนอกจอ บางครั้งก็แบ่งออกเป็นสัญญาณง่ายๆ ของเวลาที่ผ่านไปอย่างช้าๆ เช่น ควันบุหรี่ กะพริบตาช้าๆ หรือการกระตุกของแขนขาอย่างกะทันหันขณะหยิบและเคลื่อนย้ายของหนัก ด้วยวิธีนี้ ผู้ชมจะประทับใจกับท่าทางของตัวละคร การดำเนินการหยุดและเริ่มต้นไม่เสร็จสมบูรณ์ ในทำนองเดียวกัน การออกแบบเสียงของภาพยนตร์เรื่องนี้มีลักษณะแบนราบและเรียบง่ายโดยมีข้อยกเว้นบางประการ ทุกเพลงที่คุณได้ยินมาจาก  วิทยุ ขนาด  เล็กหรือภายในหัวของตัวละคร และเสียงใด ๆ ที่วัตถุบนหน้าจอทำ  กล่องฟิวส์ไฟฟ้าที่ชำรุด ทั้งหมดมาจากวัตถุที่มีขนาดเล็กพอที่จะพอดีกับหมัดของตัวละคร ผล  ที่ได้  คือ คุณจะไม่มีวันลืมจริงๆ ว่าคุณกำลังชมภาพยนตร์แอนิเมชั่นเมื่อคุณดู ” Have  a  Nice  Day” หลิวทำให้ผู้ชมได้มองอย่างเฉียบขาดที่มุมโลกที่ยังไม่พัฒนา ซึ่งเขาจินตนาการว่าจะมีผู้ลี้ภัยอาศัยอยู่เพียงคนเดียว สถานที่แห่งนี้ไม่ใช่  พิภพเล็ก ๆ ที่มีอยู่ใน ตัว  เอง: มันมีอยู่ในส่วนที่คุณในฐานะ  ผู้  ดูที่ไม่โต้ตอบ จะต้องรวมเข้าด้วยกันเพื่อที่จะเข้าใจสิ่งที่คุณกำลังดูอยู่ ตัวละครคิดว่าพวกเขากำลังผ่านไป แต่จริงๆ แล้วติดอยู่กับที่ ความเข้าใจผิดที่สำคัญของพวกเขาคือสิ่งที่ทำให้พวกเขาตลกแม้ว่าจะไม่เคย  ใน วิธีหัวเราะออกมาดัง ๆ พวกเขาสะดุดล้ม ขู่เข็ญ และฝันถึงชีวิตใหม่ที่อยู่ห่างไกลจากบ้านชำระล้าง แต่อนาคตของพวกเขามักจะเป็นนามธรรมเสมอ ” Have  a  Nice  Day” จึง  เป็น  หนังคอมเมดี้ที่ซับซ้อนซึ่งมีขนาดเล็กพอที่จะถือไว้ในมือคุณ (ความยาวเพียง 75 นาทีเท่านั้น) ฉันไม่สามารถรอดูว่าหลิวจะทำอะไรต่อไป